Chuyên trang Sức Khỏe và Làm Đẹp

Khỏe đẹp

Sai lầm rất nghiêm trọng khi nấu cơm bằng nước lạnh

Hầu hết trong chúng ta thường có thói quen nấu cơm bằng nước lạnh mà không biết rằng hành động đang “giết chết” nguồn dinh dưỡng trong hạt gạo.

Nấu cơm là một hoạt động tất yếu và diễn ra mỗi ngày. Do đó, về lâu về dài, nấu cơm không đúng cách sẽ khiến sức khỏe gia đình bạn đi xuống trầm trọng.

Theo lời khuyên từ Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyên Văn Hoan (nguyên là Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội), nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh dù là bạn nấu bằng nồi cơm điện hay nồi gang đun bếp gas hoặc bếp củi.

Bởi lẽ, nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn (khiến thời gian nấu cơm ngắn đi) vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn (nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất) nên nồi cơm nhà bạn sẽ ngon hơn hẳn.

Loading...

vo-gao

Đừng mắc sai lầm nghiêm trọng khi nấu cơm bằng nước lạnh.

Khoa học đã chứng minh rằng nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.

Nếu bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện thì chỉ cần cho gạo vào trước rồi đổ nước sôi vào, đậy nắp, cắm điện và bấm nút. Nếu bạn nấu cơm bằng bếp gas, bếp điện hay bếp củi thì đun sôi nước trước rồi mới đổ gạo từ từ vào, đậy nắp, vặn nhỏ lửa, đợi cơm sôi.

Chính nhờ việc nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung để giữ nhiệt và tránh cho gạo tiếp xúc với không khí mà lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

vo-gao-2

Nấu cơm bằng nước sôi là cách nấu cơm ngon và bổ dưỡng.

Một số lưu ý thêm  giúp bạn nấu cơm ngon hơn:

+ Không chà xát gạo quá kỹ khi vo để giữ lại các dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6,…

+ Chỉ nên cho gạo vào nồi và khuấy nhẹ rồi gạn nước để loại trừ bụi bẩn, trấu hoặc sạn

+ Rửa tay sạch sẽ trước khi vo gạo để loại bỏ những nguy cơ lây bệnh từ khoảng 1.500 con vi khuẩn đang trú ngụ trên lòng bàn tay của chúng ta.

Nhìn chung, muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình thì ta cần chú ý thật kỹ những chi tiết nhỏ nhưng dễ gây ra hậu quả lớn vừa liệt kê ở trên nhé.

Loading...

Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe mỗi ngày.

theo Kiến Thức

Loading...
loading...

Bình luận

phản hồi

Chia sẻ

Bài viết liên quan