Chuyên trang Sức Khỏe và Làm Đẹp

Khỏe đẹp

Ông nội tung tuyệt chiêu, cứt trâu trên đầu con đổ bê tông từng mảng cũng bong sạch loáng

Ông nội tung chiêu, cứt trâu trên đầu con dày ụ như đổ bê tông cũng bong sạch loáng. Hồi mình sinh đứa đầu, được nhà nội cưng lắm. Trong nhà trước giờ không phải không có cháu nhưng vì con em là cháu trai đầu tiên nên ông bà có phần thiên vị hơn. Chẳng những bà mà cả ông cũng vác hành lý vào trong này ở với vợ chồng em vì quý cháu.

Con em sinh thường được 3,7kg. Trộm vía, bé bú tốt, ngủ ngon nhưng mỗi tội cứt trâu dày đầu. Cứ hôm nào thấy con hơi xì xụt, em không gội đầu là y như chóc cứt trâu cứ thế mua nhau đổ bê tông. Mảng nào mảng nấy cứng khựng, dày đóng ụ nhìn sợ lắm. Em làm mẹ lần đầu, mỗi lần tắm cho con, nhìn cứt trâu bong bong là lại rùng mình.

Cũng may ông nội tâm lý, thấy mẹ lóng ngóng nên toàn nhờ bà nội tắm cho Tôm. Cứ như vậy, em cũng không phải động tay vào việc vệ sinh cho con. Được đâu hơn 1 tuần, để ý mới phát hiện ra đầu con sạch bong cứt trâu. Quá xá mừng, em hỏi bà nội Tôm thì mới biết chính ông nội là người trị cứt trâu cho Tôm. Cách làm cũng đơn giản thôi nhưng các mẹ phải để ý chăm sóc da đầu cho bé nữa nha! Các bước làm như sau:

Loading...

goi-cut-trau-1

Bước 1:

Trước tiên, mẹ chuẩn bị một bao chè mạn sẵn nhé! Nếu chọn được chè mạn Thái càng tốt nhưng nếu không, có thể dùng chè mạn thông thường cũng được. Mẹ nào chưa biết chè mạn là gì thì chỉ hiểu đơn giản chè mạn là loại chè mộc, không qua tẩm ướp hương. Loại chè này khi pha có vị đắng đầu lưỡi và vị ngọt hậu rất đặc trưng.

Bước 2:

Sau khi nấu được ấm chè, mẹ đổ ra ngoài thau sạch, để hơi nguội. Muốn kiểm tra độ nóng của nước chè, mẹ dùng khuỷu tay thử trước, tránh để con bị phỏng.

Bước 3:

Khi đã thấy nước đủ ấm, mẹ bế con ra, dùng khăn xô thấm nước chè và lau nhẹ lên đầu bé. Mẹ nhớ chỉ lau nhẹ, không cạy, khử và không chà xát nha! Nếu không, mẹ sẽ chẳng thể chữa được cứt trâu cho con mà còn làm nó ngày càng nhiều hơn đấy!

Bước 4:

Sau khi đắp khăn trà khoảng 10 phút, mẹ xả đầu bé qua nước sạch và dùng khăn chậm khô. Nếu mẹ tắm bé lúc chiều tối, có thể thoa luôn dầu baby oil cho bé để sáng hôm sau, cứt trâu bong ra, mẹ chỉ việc dùng khăn vỗ nhẹ để làm sạch đầu cho bé. Nếu tắm ban ngày, mẹ cứ để vậy miễn là duy trì việc gội chè mạn liên tục trong một thời gian.
goi-cut-trau-2

Cách này bố chồng em nói đã chỉ cho rất nhiều người, bản thân chồng em lúc nhỏ cũng làm chuột bạch của bố. Các mẹ nào cần thì dùng nhé!

Dưới đây mình chia sẻ thêm cho các mẹ chưa biết rõ bản chất của cứt trâu và cách chăm sóc trẻ bị cứt trâu để tránh vì thiếu hiểu biết mà khiến con mang cứt trâu trên đầu trong thời gian dài.

Cứt trâu có phải là bệnh từ trong người phát ra hay do vệ sinh kém?

Cứt trâu là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Phần lớn ý kiến chuyên gia xác nhận cứt trâu xuất hiện khi các tuyến bã nhờn của nang lông hoạt động quá mạnh. Khi các bã nhờn này tiết ra, kết dính với một lượng lớn các tế bào chết sẽ làm cản trở quá trình bong tróc của các tế bào này và tạo thành các mảng bám bẩn trên da bé. Nó có thể xuất hiện sớm vài tháng sau sinh, thường là sau tháng hai, tháng ba và chấm dứt sau 6 tháng hoặc 1-2 năm nếu nặng.

Tuy cứt trâu chỉ thường xuất hiện ở trên đầu nhưng vẫn có một số ít trẻ bị cứt trâu lan rộng và dày thêm, thậm chí lan xuống cả những vùng khác như chân mày, cổ và dẫn đến tình trạng bội nhiễm, mưng mủ. Tuy trường hợp này rất hiếm khi xảy ra nhưng bố mẹ cũng không nên quá chủ quan mà không trị ngay cho bé khi còn nhẹ.

Các yếu tố làm tăng cứt trâu

Như đã nói, cứt trâu thực chất là bã nhờn kết hợp với lượng tế bào chết trên da gây tắc nghẽn hoạt động bài tiết. Nguyên nhân khiến cứt trâu xuất hiện là do:

– Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên không thể hấp thu hết lượng biotin (vitamin B7), các vitamin và các khoáng tố.

– Trong máu trẻ sơ sinh vẫn còn tồn tại một lượng nội tiết tố từ người mẹ.

– Không tắm gội thường xuyên có thể là nguyên nhân tăng nặng làm các bã nhờn kết dính chặt hơn và tạo môi trường sinh sôi cho các vi khuẩn và nấm.

Một số cách trị cứt trâu khác:

Dùng chanh:

Nhiều mẹ trị cứt trâu bằng cách tắm nước chanh pha loãng trên đầu con. Nếu dùng cách này, mẹ cũng chậm khăn lên đầu bé khoảng 15 phút trước khi rửa lại nước sạch nhé!

Dùng Vaseline:

Cái này cũng nhiều mẹ áp dụng và cho phản hồi tốt. Theo đó, mẹ thoa Vaseline lên đầu con vào buổi tối. Để như vậy đến sáng, tự cứt trâu sẽ bong. Lúc này, mẹ làm theo cách của em, dùng khăn vỗ nhẹ để cứt trâu rớt xuống, không gỡ vì sẽ làm con đau.
Tắm gội hằng ngày cho trẻ bằng xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh, xà phòng có độ PH thấp hoặc dùng loại dầu gội có Biotin.

Loading...

Nên nhớ, trước khi tắm nên thoa lên đầu trẻ một lớp dầu oliu và giữ nguyên như thế trong khoảng nửa tiếng để cứt trâu bong tróc dần ra.

Theo Webtretho

Loading...
loading...

Bình luận

phản hồi

Chia sẻ

Bài viết liên quan