Chuyên trang Sức Khỏe và Làm Đẹp

Khỏe đẹp

Kiểm tra kỹ đôi bàn chân của bạn ngay hôm nay trước khi quá muộn

Thỉnh thoảng bạn cảm thấy đau, chuột rút và bị một vài vết thường khó lành trên chân. Điều đó không quá nguy hiểm, nhưng nó lại là dấu hiệu tiết lộ nhiều vấn đề về sức khỏe của bạn.

checkchan-1

Kiểm tra chân sớm để phát hiện nhiều bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là một số triệu chứng biểu hiện ở  bàn chân và những căn bệnh tiềm ẩn bên trong nó mà bạn nên quan tâm:

Loading...

1. Lông chân đột nhiên biến mất

Nếu lông trên cẳng chân và các ngón chân đột ngột rụng dần thì điều đó cho thấy đôi chân của bạn không được cung cấp đầy đủ máu để duy trì sự phát triển của lông. Vì vậy, nếu thấy hiện tượng rụng lông ở chân, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám ngay.

Đôi khi, việc rụng lông chân còn tiết lộ các vấn đề về tim mạch nghiêm trọng do trái tim không thể tuần hoàn máu tốt.

2. Thường xuyên bị chuột rút chân

Nếu đôi chân bạn thường xuyên bị chuột rút, nó có nghĩa là cơ thể bạn đang thiếu nước và một số chất dinh dưỡng. Trong trường hợp bạn phải thường xuyên vận động, bạn hãy uống thật nhiều nước, tránh nguy cơ mất nước gây nên chuột rút.

checkchan-2

Thường xuyên chuột rút chân chứng tỏ cơ thể bạn thiếu nước và một số chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung cho bữa ăn nhiều thực phẩm giàu kali, canxi và magiê. Nếu thiếu một trong các chất này, bắp chân của bạn rất dễ bị chuột rút.

3. Vết loét lâu lành miệng trên chân

Những vét lở loét cứng đầu trên da, qua nhiều tháng ngày “không chịu” lành miệng có thể báo hiệu bệnh tiểu đường hoặc ung thư da.

Việc không kiểm soát được mức đường trong máu có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở chân của bạn. Lúc này bất kì vết thường nào cũng có thể gây lở loét nghiêm trọng và khó lành.

checkchan-3

Các vết loét khó lành trên chân đôi khi là dấu hiệu bệnh tiểu đường hoặc ung thư da.

Đôi khi, nhiều vết loét lâu ngày gây hoại tử chân, các bác sĩ phải dùng phương pháp tháo khớp bàn chân gây thương tật vĩnh viễn. Vì vậy, nếu thấy bất kì dấu hiệu khó lành nào của các vết thương ở chân, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được xác định bệnh tình rõ ràng.

4. Bàn chân bỗng nhiên trở lạnh

Nếu đôi bàn chân của bạn bỗng dưng cảm thấy lạnh, nó có thể là biểu hiện của bệnh suy giáp. Suy giáp là nguyên nhân phổ biến gây nên sự lạnh lẽo ở đôi chân.

checkchan-4

Suy giáp là nguyên nhân phổ biến gây nên sự lạnh lẽo ở đôi chân.

Bệnh suy giáp có thể gây nên khá nhiều triệu chứng nữa như rụng tóc, mệt mỏi, răng cân và đôi khi còn bị trầm cảm. Tuy nhiên, may mắn thay, cảm thấy chân mình lạnh là dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh này. Chỉ cần bạn đến bác sĩ để thực hiện sớm những xét nghiệm và được điệu trị đúng cách, bạn sẽ mau chóng phục hồi.

5. Tê buốt đôi bàn chân

Nếu đôi chân của bạn bỗng nhiên bị tê buốt, điều đó có nghĩa là bạn đang gặp trục trắc về vấn đề thần kinh ngoại vi hoặc một dây thần kinh nào đó đang bị chèn ép.

Tê ở chân hay bất cứ bộ phận nào trên cơ thể đều không phải là dấu hiệu tốt. Đôi khi, đây cũng là biểu hiện của bệnh tiểu đường hoặc là tác dụng phụ của một quá trình điều trị bằng hóa chất.

Nếu bạn đang có vấn đề về bệnh thần kinh ngoại vi hoặc tê một chân, đó có thể là do dây thần kinh ở mắt cá chân đang bị chèn ép. Điều này xảy ra đôi khi vì chúng ta cố đi những đôi giày quá chật trong nhiều năm.

6. Đau gót chân

Đau gót chân, đau nhói ở dưới cùng gót chân khi vừa thức dậy hoặc bất ngờ đứng dậy sau khi ngồi ghế là biểu hiện của hiện tượng căng dây chằng hỗ trợ vòm chân. Mặc dù đã thử nhiều cách như xoa bóp và dừng vận động mà căn bệnh này cũng không hề thuyên giảm, bạn hãy đến bác sĩ để được tư vấn bài tập trị liệu tốt nhất.

checkchan-5

Đau gót có thể là biểu hiện của hiện tượng căng dây chằng hỗ trợ vòm chân.

Loading...

Sau khi đọc bài viết này, bạn hãy kiểm tra ngay các dấu hiệu trên đôi chân của mình. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào trên đây, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

 

Theo Well And Good

Loading...
loading...

Bình luận

phản hồi

Chia sẻ

Bài viết liên quan