Chuyên trang Sức Khỏe và Làm Đẹp

Sống Khỏe

Báo động: Rất nhiều người Việt đang mắc căn bệnh nguy hiểm khiến mỡ máu vàng như mỡ gà chỉ gì ăn món khoái khẩu này

Bệnh nhân được chuẩn đoán bị nhiễm loại bệnh này do thói quen ăn quá nhiều món khoái khẩu chứa chất béo này.

Anh Nguyễn Văn Toàn, 54 tuổi, Ninh Bình sau khi đi kiểm tra được phát hiện mỡ máu tăng cao nhưng do chủ quan nên không đề phòng vẫn liên tục ăn những món khoái khẩu chứa nhiều dầu mỡ.

mo-mau-nhieu-1

Một tuần sau khi bị đau bụng dữ dội kèm theo nôn ói, người nhà bệnh nhân đã đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh sau đó chuyển thẳng nên Bệnh viện Bạch Mai. Khi được chuyển tới Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai  để cấp cứu các bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân ban đầu là do thói quen ăn quá nhiều chất béo. TS Nguyễn Tiến Dũng, trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai sau khi xem kết quả xét nghiệm đã đưa ra kết luận là viêm tụy cấp do tăng mỡ máu.

Loading...

mo-mau-nhieu-2

Do thói quen ăn thịt chân giò mặc dù đã được cảnh báo về bệnh mỡ máu nhưng khi nhìn kết quả xét nghiệm thì mới ngớ ra vì không ngờ lại tăng cao như thế.

mo-mau-nhieu-3

Các bác sĩ đã tiến hành thay huyết tương cho bệnh nhân. Sau khi thay huyết tương cho bệnh nhân thì túi dịch vàng óng như mỡ gà.

Bác sĩ giải thích máu tăng quá cao như sau:” Ở người bình thường thì triglyceride khoảng từ 0,46 đến 1,88 nhưng của anh Toàn ở thời điểm kiểm tra lên đến 11. Chuẩn đoán là nhiễm mỡ máu cao nhưng chưa kịp điều trị thì anh Toàn đã bị viêm tuỵ cấp.”

mo-mau-nhieu-4

Phiếu xét nghiệm sinh hóa khả quan hơn sau 1 năm điều trị. Chỉ số triglyceride của anh chỉ ở mức 2.81 mmol/L. 

mo-mau-nhieu-5

Sau Tết, hầu như bệnh nhân nào cũng tăng mỡ máu. Mỡ máu chứa nhiều triglyceride. Khi triglyceride trong máu tăng cao quá mức cho phép thì sẽ dẫn đến viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp do tăng triglyceride chiếm đến 20% ở người bình thường không nghiện rượu và mắc các bệnh đường mật. Khi bị viêm tụy câp hầu hết bệnh nhân phải thay huyết tương để loại bỏ lượng cholymicrons cao trong máu.

Không nên ăn nhiều thịt chân giò

Theo TS Dũng thì những người thích ăn chân giò nên kiểm tra mỡ máu thường xuyên. Đây là loại thực phẩm khiến cơ thể nạp quá nhiều chất béo không bão hòa làm tăng cholesterol trong máu.

mo-mau-nhieu-6

B.S Nguyễn Trọng Hưng, chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định rằng móng giò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu lạm dụng thì không chỉ thừa cân béo phì mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nội tạng.

Những người nhiễm mỡ máu nên hạn chế các loại chân giò, nội tạng động vật và thay thế thức ăn có nhiều chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đã chuỗi, đơn chuỗi để giảm cholesterol trong máu.

mo-mau-nhieu-7

Bổ sung thêm vào khẩu phẩn ăn sữa đậu nành, cá, dầu oliu, dầu lạc, một số loại quả và củ nhiều chất sơ và chất béo bão hòa. Những người có tiền sử mắc bệnh xơ vữa động mạch, động mạch vành cũng nên sử dụng các loại thực phẩm này.

Loading...

Để giảm tích mỡ máu, mỗi người nên dành 30 phút để tập thể dục mỗi ngày đốt cháy năng lượng và giảm nguy cơ tăng mỡ máu, gan nhiễm máu.

Theo Feedy.vn

Loading...
loading...

Bình luận

phản hồi

Chia sẻ

Bài viết liên quan